Tìm hiểu Jadeite và Nephrite: Cách đầu tư đúng về Ngọc Bích và Cẩm Thạch

Ngày đăng: 07/06/2022
Lượt xem: 1594
Những viên Ngọc từ ngày xưa đã được xem là loại đá quý cực kỳ cao sang, chỉ có những ai thuộc giới thượng lưu mới có thể sở hữu. Những viên Ngọc Thạch đã được ưa chuộng từ hơn 7000 năm trước, nhưng vì kỹ thuật và khoa học ở thời đó chưa phát triển, nên người ta có rất ít kiến thức về loại đá này, và họ chỉ sử dụng một cái tên chung là Jade. Đến năm 1863, nhà khoa học tên Alexis Damour mới tìm hiểu ra có hai loại Ngọc khác nhau là Nephrite (Ngọc Bích) và Jadeite (Cẩm Thạch). Nhìn vào bề ngoài thì chúng rất giống nhau, nhưng thực tế lại có cấu trúc hoàn toàn khác biệt, từ đó giá trị cũng không như nhau.

Phân biệt Ngọc Bích Nephrite và Cẩm Thạch Jadeite

Nếu quan sát bằng mắt thường, bạn sẽ khó có thể phân biệt được Nephrite và Jadeite khác nhau ở điểm nào, bởi cả hai loại này đều có màu sắc tương tự nhau và chúng cũng là Ngọc Thạch. Tuy nhiên, khi để ý hơn về các chi tiết, bạn sẽ nhận thấy được có nhiều điểm khác biệt.

Phân biệt Ngọc Bích Nephrite và Cẩm Thạch Jadeite

Ngọc Bích Nephrite: Đây được xem là loại Ngọc thường hơn, có cấu trúc khoa học là calcium magnesium iron silicate. Xét về độ cứng theo thang điểm Mohs (đây là thang đo độ cứng của các loại khoáng thạch) thì loại Ngọc Bích nằm ở mức từ 6 - 6.5. Màu sắc của Nephrite khá nhạt, như trắng sữa, xanh xám, vàng, đỏ hoặc đen. Phần bề mặt bóng lỳ (matte), khi soi Nephrite qua ánh sáng thì khá mờ đục.

Cẩm Thạch Jadeite: Đây lại là loại đá quý hiếm, có cấu trúc khoa học là sodium aluminum silicate. Xét theo thang điểm Mohs thì Jadeite đạt từ 6.5 - 7, cứng hơn Ngọc Bích. Vẻ bề ngoài của Jadeite cũng bóng loáng hơn, màu sắc đậm hơn, khi có ánh sáng chiếu qua cũng rất đều màu và trong suốt. Cẩm Thạch cũng có nhiều màu tương tự như Ngọc Bích, ví dụ như xanh lá cây, tím, vàng, trắng trong và đen. Tuy nhiên nếu nói về loại Cẩm Thạch đắt đỏ nhất thì chúng lại mang màu xanh biếc, và người ta gọi nó là Ngọc Phỉ Thúy. Màu xanh biếc này tương tự với màu của Ngọc Lục Bảo.

Xuất xứ của Jadeite và Nephrite

Chỉ thông qua những phân tích trên, bạn đã có thể nhận biết được giá trị của Cẩm Thạch cao hơn Ngọc Bích rất nhiều. Vậy nên nếu bạn có thể tìm mua được một viên Cẩm Thạch với mức giá rẻ, thì có thể nó là hàng giả hoặc là Ngọc Bích chứ không phải là Cẩm Thạch.

Không chỉ dựa vào cấu trúc hay mức giá của đá, người ta còn dựa vào xuất xứ để phân biệt Jadeite và Nephrite. Bởi không phải ở đâu cũng có thể khai thác được các loại khoáng thạch quý hiếm này.

Hiện tại, Ngọc Bích Nephrite được khai thác từ Trung Quốc, Nga, Úc, New Zealand, Canada và Mỹ.

Xuất xứ của Jadeite và Nephrite

Trong khi đó, Cẩm Thạch Jadeite chỉ có thể tìm thấy chủ yếu ở Guatemala và Myanmar. Ở Canada, Nhật, Mỹ và Nga tuy cũng có mỏ quặng nhưng khá khan hiếm.

Điều đặc biệt ở đây là trong khi một nơi đam mê Ngọc như Trung Quốc lại không có mỏ Cẩm Thạch nào. Những cổ vật như bình Ngọc, tượng Phật, Ngọc bội làm từ Ngọc ở Trung Quốc đều là Nephrite. Đến tận thế kỷ 18, Myanmar mới xuất khẩu Jadeite sang Trung Quốc, từ đó Cẩm Thạch cũng soán ngôi Ngọc Bích.

Cách đầu tư Ngọc Bích và Cẩm Thạch hợp lý

Nếu đã là một trong những người hiểu biết về đá quý, thì đây cũng được xem như một loại hình đầu tư lâu dài. Cũng tương tự như vàng hay kim cương, Cẩm Thạch luôn mang lại giá trị ở khu vực Châu Á, nhất là Phỉ Thúy xanh. Bởi người Châu Á luôn tin rằng Ngọc có giá trị cực tốt về phong thủy, tâm linh, mang nhiều vận may đến tài vận và sức khỏe của gia chủ.

Tuy Ngọc Bích có giá trị không bằng Cẩm Thạch, nhưng nó cũng là một trong những loại đá quý đắt đỏ. Vậy nên để nắm được cách đầu tư đúng đắn vào các loại Ngọc này, bạn cần lưu ý một số điểm sau.

Cách chọn mua Cẩm Thạch

Cẩm Thạch sẽ được phân thành loại A, B, C, trong đó A là cao cấp nhất rồi mới đến B, C. Một viên Ngọc tự nhiên không rõ vân, màu sắc càng rực rỡ, độ trong suốt càng cao thì càng đắt giá. Nếu để đầu tư, thì Cẩm Thạch loại A là sự lựa chọn tốt nhất.

Jadeite loại A: Màu sắc tự nhiên, không nhuộm, có độ trong suốt cao, không có vân đá, tạo hiệu ứng phát sáng khi có ánh sáng chiếu vào. Cẩm thạch loại A đắt nhất thường sẽ có màu xanh hoặc tím, khai thác ở Myanmar.

Cách chọn mua Cẩm Thạch

Jadeite loại B: Trong viên Cẩm Thạch thỉnh thoảng xuất hiện vài đốm nâu đen. Để mang lại vẻ đẹp cho hàng loại B, người ta thường tẩy màu để làm giảm các đốm nâu và bơm thêm polymer để tăng tính trong suốt.

Jadeite loại C: Là những viên Cẩm Thạch đã thông qua quá trình nhuộm màu. Màu sắc của những viên Ngọc này sẽ phai dần theo thời gian, tạo hiệu ứng "Ngọc đổi màu" ở trong phong thủy. Nhưng thực tế đây chỉ là dấu hiệu của những viên Cẩm Thạch loại C.

Jadeite loại B+C: Đây là loại mà bạn không nên tốn tiền vào chúng, vì những viên Cẩm Thạch này đều qua các bước xử lý như tẩy màu, nhuộm màu, bơm polymer,...

Cách chọn mua Ngọc Bích

Nhờ vào việc sở hữu nhiều màu sắc đa dạng, nên Ngọc Bích cũng rất đắt đỏ đối với những người đam mê phong thủy, nhất là những mẫu được chạm khắc theo những biểu tượng may mắn. Tuy nhiên để đầu tư về đá quý thì Ngọc Bích chỉ có một loại đáng giá, đó là Ngọc Bích Mỡ Cừu (Mutton Fat Jade), xếp vào loại Ngọc Hòa Điền.

Loại Ngọc Bích này có ở khu vực Tân Cương, Trung Quốc. Chúng sẽ có màu trắng sữa đục và khá đều màu tựa như mỡ cừu. Về cấu trúc, loại Ngọc này chứa đến 99% là tinh thể tremolit. Viên Ngọc này được xem là đắt giá bởi chúng sẽ không bị tạp chất làm đổi màu. Viên Ngọc càng mượt và to, thì dĩ nhiên giá trị sẽ càng cao.

Cách chọn mua Ngọc Bích

Tránh mua Ngọc giả

Hiện nay có rất nhiều nơi sử dụng công nghệ làm giả Nephrite và Jadeite. Để tránh gặp phải tình trạng này, bạn nên yêu cầu bên bán hàng xuất trình những giấy tờ liên quan đến nguồn gốc xuất xứ của viên Ngọc đó.

Với những chia sẻ về Jadeite và Nephrite, hy vọng bạn đã có cái nhìn chi tiết hơn về các loại đá quý này. Nếu muốn đầu tư vào những sản phẩm về Ngọc, hãy tìm hiểu những địa chỉ uy tín. Nếu vẫn chưa biết được đơn vị nào chuyên cung cấp những sản phẩm từ Ngọc tự nhiên, hãy đến với King Jade và trải nghiệm nhé!

Nhận xét khách hàng

Chia sẻ nhận xét về bài viết

Gửi phản hồi
Hủy
Chọn xem nhận xét
  • Mới nhất
  • Hữu ích

     

    image(2).png

    Công Ty Cổ Phần Ngọc Quý King Jades