Tất tần tật các thông tin hữu ích về Ngọc Phỉ Thúy

Ngày đăng: 06/04/2021
Lượt xem: 18843

Tất tần tật các thông tin hữu ích về Ngọc Phỉ Thúy 

Chắc hẳn có nhiều người đã từng nghe qua Ngọc Phỉ Thúy, nhất là ở những người kinh doanh đá quý hoặc có niềm đam mê với các loại Ngọc. Nhưng liệu bạn đã biết đó là gì chưa? và có giống các loại Ngọc khác hay không? Để tìm hiểu sâu hơn về loại Ngọc này, hãy cùng King Jade tìm hiểu tất tần tật các thông tin thú vị về Ngọc Phỉ Thúy ngay trong bài viết này nhé!

Định nghĩa về Ngọc Phỉ Thúy

Ngọc Phỉ Thúy là gì? Ngọc Phỉ Thúy là cách gọi chung của các loại Ngọc Jade, Ngọc Miến Điện (Jadeite Jade), Ngọc Cẩm Thạch hoặc Ngọc Bích (Nephrite Jade). Những loại Ngọc này đều có một đặc điểm chung, chính là mang màu đỏ (Phỉ) hoặc xanh biếc (Thúy). Loại Ngọc được cấu tạo từ Natri Crom Pyroxen, Omphacite và Jadeite hình thành Ngọc Đa Tinh Thể.

Loại Ngọc này được xem là khá phổ biến tại thị trường Việt Nam nhờ vào màu sắc đa dạng và biến thể nhiều. Nhưng ngược lại, loại Ngọc Bích Nephrite thì ít hơn. Tuy nhiên, người nước ngoài sẽ không gọi các loại Ngọc Jade có màu xanh là Ngọc Phỉ Thúy mà sẽ có tên là Ngọc Hoàng Đế (Imperial Jade), điều này có thể nói lên được giá trị và đẳng cấp của loại Ngọc này là rất cao.

Các loại Ngọc Phỉ Thúy phổ biến nhất hiện nay

Ngọc Phỉ Thúy có rất nhiều chủng loại khác nhau, nếu như chưa từng tiếp xúc và chưa có nhiều kiến thức về chúng, thì bạn sẽ rất dễ nhầm lẫn giữa các chủng loại này. Vậy nên, King Jade sẽ liệt kê ra một số loại phổ biến nhất tại thị trường Ngọc hiện nay để bạn có thể tham khảo.

1. Ngọc Phỉ Thúy Lão Khanh Chủng

Ngọc Phỉ Thúy Lão Khanh Chủng

Ngọc Lão Khanh Chủng (tên tiếng Hán là 老 坑 翡 翠), còn được gọi là Lão Khanh Thủy Tinh Chủng. Loại Ngọc này có bề ngoài trong suốt lấp lánh, nhẵn nhụi, thuần túy và không tỳ vết, mang vẻ đẹp thuần khiết, sắc lục đều và nồng đậm. Bên trong sản phẩm này có chứa các tinh thể jadeite màu xanh rất nhỏ và khó quan sát bằng mắt thường.

Những loại Ngọc Lão Khanh Chủng nếu ở tình trạng trong suốt khi ánh sáng chiếu vào sẽ được xếp vào loại cực phẩm. Còn nếu ở tình trạng bán trong suốt sẽ được phân loại là hàng trung thượng phẩm.

2. Ngọc Phỉ Thúy Băng Chủng

Ngọc Phỉ Thúy Băng Chủng

Ngọc Phỉ Thúy Băng Chủng (tiếng Hán là 冰 种 翡 翠), có tính chất tương tự với Lão Khanh Chủng nhưng thiếu sắc hoặc vô sắc. Sản phẩm này có đặc thù là bên ngoài cực kỳ sáng bóng, trong trẻo như tảng băng. Những loại Phỉ Thúy Băng Chủng có đường nứt hoa văn màu lam sẽ được gọi là Lam Hoa Băng, loại Ngọc này thường được sử dụng làm các vật dụng trang sức.

Ngoài Lam Hoa Băng, còn một số loại Phỉ Thúy Băng Chủng vô sắc nên không có giá trị rõ ràng, chủ yếu sẽ nằm ở mức trung cấp hoặc trung thượng đẳng tùy vào sở thích của mỗi người.

3. Ngọc Phỉ Thúy Thủy Chủng

Ngọc Phỉ Thúy Thủy Chủng

Phỉ Thúy Thủy Chủng (tên tiếng Hán là 水 种 翡 翠) có kết cấu hơi lớn hơn nhưng có độ trong suốt, sáng bóng kém hơn so với Lão Khanh Chủng. Sản phẩm này có độ bóng nhu hòa, kết cấu sóng gợn hoặc những vết rạn tối màu nếu xem kỹ. Đa số loại Phỉ Thúy Thủy Chủng này đều được xếp vào loại trung thượng đẳng, chỉ một số ít mới là loại thượng đẳng.

4. Ngọc Phỉ Thúy Tử La Lan

Ngọc Phỉ Thúy Tử La Lan

Ngọc Tử La Lan (tiếng Hán là 紫 罗 兰 翡 翠), có sắc tím như loài hoa Tử La Lan. Loại Ngọc này được xếp vào loại có giá trị cao hay thấp tùy vào độ trong suốt, tính chất, cách chế tác,... Phỉ Thúy Tử La Lan có màu tím vừa, không quá đậm nhưng được phân chia làm nhiều gam màu như tím hồng, lam tím, cà tím. Trong đó màu tím hồng lại có độ trong suốt và mịn mượt tốt hơn các loại khác.

5. Ngọc Phỉ Thúy Bạch Để Thanh

Ngọc Phỉ Thúy Bạch Để Thanh

Ngọc Phỉ Thúy Bạch Để Thanh (tên tiếng Hán là 白 底 青 翡 翠) có sắc trắng như tuyết, điểm thêm sắc lục vô cùng bắt mắt và rõ ràng. Loại Ngọc này khá dễ phân biệt, màu xanh lục phân bố rõ, đục hoặc hơi trong suốt. Đa số các loại Phỉ Thúy Bạch Để Thanh sẽ có chất lượng bình thường, màu sắc hài hòa, có thể được xếp vào loại hàng cao cấp.

6. Ngọc Phỉ Thúy Hoa Thanh

ngọc phỉ thúy hoa thanh

Phỉ Thúy Hoa Thanh (tiếng Hán là 花 青 翡 翠), bề mặt rải rác màu xanh biếc bất quy tắc, bán  trong suốt. Thường màu nền của loại Ngọc này là xanh nhạt hoặc các màu khác. Ngọc Hoa Thanh có lục sắc không đều, chỗ thì thưa thớt, chỗ lại dày đặc, kết cấu toàn hạt nên cảm giác thô ráp, ít trong suốt. Sản phẩm này được xếp vào hàng thấp hoặc thường.

7. Ngọc Phỉ Thúy Hồng Phỉ

Ngọc Phỉ Thúy Hồng Phỉ

Ngọc Phỉ Thúy Hồng Phỉ (tiếng Hán là 红 翡 翡 翠), có sắc cam hồng hoặc đỏ tươi và có rất nhiều trên thị trường. Sắc đỏ của Hồng Phỉ được tạo thành từ tinh thể jadeite liên kết với quặng sắt. Nhờ vào điểm đó mà loại Ngọc này có màu đỏ tươi hoặc đỏ thẫm rất đẹp, có ánh thủy tinh trong suốt. Mặc dù Ngọc Hồng Phỉ được xếp vào loại thường, trung hoặc kém thương phẩm, nhưng vẫn có những miếng Ngọc là loại cao cấp nếu có ánh sáng tươi, xinh đẹp, mang màu sắc tốt và nhẵn nhụi.

8. Ngọc Phỉ Thúy Hoàng Tông

Ngọc Phỉ Thúy Hoàng Tông

Phỉ Thúy Hoàng Tông (trong tiếng Hán là 黄 棕 翡), có màu vàng, nâu nhạt hoặc nâu xám, kém trong suốt. Ngọc Hoàng Tông có giá trị xếp theo màu. Giá Ngọc phỉ thúy vàng cao hơn nâu vàng, nâu vàng sẽ cao hơn nâu xám.

9. Ngọc Mặc Thúy

Ngọc Mặc Thúy

Ngọc Mặc Thúy (tiếng Hán là 墨 翠), khi nhìn sẽ toát ra ánh đen giống các loại hắc bảo Ngọc. Nhưng khi ánh sáng chiếu vào, bạn sẽ thấy được sắc xanh biếc và những lát cắt mỏng cực kì xinh đẹp.

10. Ngọc Phỉ Thúy Kiền Bạch

Ngọc Phỉ Thúy Kiền Bạch

Phỉ Thúy Kiền Bạch (tiếng Hán là 干 白 种 翡 翠) có chất thô, màu trắng hoặc xám nhạt, kém trong suốt. Do được xếp vào loại vừa khô, vừa thô lại không nhuận, có màu sắc nhạt nhòa nên giá trị sử dụng và trưng bày thấp.

11. Ngọc Phỉ Thúy Du Thanh

Ngọc Phỉ Thúy Du Thanh

Phỉ Thúy Du Thanh (tiếng Hán là 油 青 翡 翠), người ta còn gọi là Du Tẩm hoặc Du Thanh Chủng, có độ sáng bóng, thuộc loại Ngọc cấp thấp hay được sử dụng để làm vòng tay, nhẫn hoặc mặt tượng. Sắc xanh của Ngọc Du Thanh không thuần túy, có hòa lẫn màu lam và xám.

12. Ngọc Phỉ Thúy Ba Sơn

Ngọc Phỉ Thúy Ba Sơn

Ngọc Ba Sơn (tiếng Hán là 巴 山 玉) có kết cấu khô, xốp, tinh thể thô to, màu sắc khá phong phú từ xanh lục nhạt, tím nhạt, xanh lục đến lam xám. Loại Ngọc này được xếp vào loại cấp hơi thấp, có tính chất đặc thù khác với Phỉ Thúy.

13. Ngọc Phỉ Thúy Kim Ti

Ngọc Phỉ Thúy Kim Ti

Phỉ Thúy Kim Ti (tiếng Hán là 金 丝 种 翡 翠), phần đế mỏng có hiện rõ các sợi cam vàng hoặc vàng, được xếp song song và rõ ràng. Ngoài màu sắc khác với Ngọc Thúy Ti thì các kết cấu khác cũng tương tự. Nhưng giá trị của loại Ngọc Kim Ti lại thấp hơn Phỉ Thúy Thúy Ti.

14. Ngọc Phỉ Thúy Thúy Ti

Ngọc Phỉ Thúy Thúy Ti

Ngọc Thúy Ti (tiếng Hán là 翠 丝 种 翡 翠) được đánh giá là loại Ngọc trung cao cấp nhờ vào màu sắc đẹp, rõ ràng, tính chất tốt và được ưa chuộng nhiều.

15. Ngọc Phỉ Thúy Nghiễm Phiến

Ngọc Phỉ Thúy Nghiễm Phiến

Ngọc Nghiễm Phiến (tiếng Hán là 广 片) có tính chất khá đặc biệt. Khi để dưới ánh sáng xanh thì Ngọc sẽ biến thành màu đen hoặc chuyển ám, có tính chất khá khô và xù xì.

16. Ngọc Phỉ Thúy Ngẫu Phấn

Ngọc Phỉ Thúy Ngẫu Phấn

Phỉ Thúy Ngẫu Phấn (tiếng Hán là 藕 粉 种 翡 翠) kết cấu khá nhẵn nhụi, có màu hồng nhạt hoặc đỏ tím. Người ta thường sử dụng loại Ngọc này để làm các loại mặt hàng mỹ nghệ hoặc trưng bày.

17. Ngọc Phỉ Thúy Mã Nha

Ngọc Phỉ Thúy Mã Nha

Ngọc Mã Nha (tiếng Hán là 马 牙 种 翡 翠), có vẻ ngoài khá nhỏ nhắn, tính chất đục, bề ngoài sáng bóng, nhìn khá giống với các loại đồ sứ.

18. Ngọc Phỉ Thúy Phù Dung

Ngọc Phỉ Thúy Phù Dung

Ngọc Phù Dung (tiếng Hán là 芙 蓉 种 翡 翠), còn có tên Phù Dung Chủng. Loại Ngọc này được xếp vào hàng nhất phẩm nhờ vào sắc xanh nhạt, không lẫn màu vàng, tương đối thuần khiết và trong suốt, phần dưới đáy còn hơi có màu hồng nhạt.

19. Ngọc Phỉ Thúy Đậu

Ngọc Phỉ Thúy Đậu

Phỉ Thúy Đậu (tiếng Hán là 豆 种 翡 翠), còn được gọi là Đậu Chủng. Đây là một loại Ngọc Thúy Đậu này khá thông dụng trong các gia tộc từ thời xưa.

20. Ngọc Phỉ Thúy Thiết Long Sinh

Ngọc Phỉ Thúy Thiết Long Sinh

Phỉ Thúy Thiết Long Sinh (tiếng Hán là 铁 龙 生 玉) có màu xanh Ngọc thuần. Hiện tại tài nguyên của loại Ngọc này gần như đã khô cạn nên tỉ lệ có trên thị trường là rất ít.

Trên đây là những chia sẻ tất tần tật về định nghĩa và các loại Ngọc Phỉ Thúy trên thị trường hiện nay. Hy vọng King Jade đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về các loại Ngọc thiên nhiên này. Nếu như bạn đang có nhu cầu sử dụng các món trang sức được làm từ Ngọc, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp nhé!

Nhận xét khách hàng

Chia sẻ nhận xét về bài viết

Gửi phản hồi
Hủy
Chọn xem nhận xét
  • Mới nhất
  • Hữu ích

     

    image(2).png

    Công Ty Cổ Phần Ngọc Quý King Jades