Ngọc có lẽ là món trang sức không xa lạ với chúng ta. Nhưng Ngọc là gì? Ngọc có gì giống với Đá? Ngọc có phải là đá không và đeo Ngọc có ý nghĩa thế nào với đời sống con người? Những điều này không phải ai cũng thấu hiểu được. Kể cả những người yêu Ngọc cũng thường loay hoay với những giá trị tinh thần mà Ngọc mang lại. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Ngọc là gì?

Ngọc, hay còn gọi là đá quý, thực chất là những khoáng chất quý hiếm có nguồn gốc từ thiên nhiên. Chúng có giá trị thẩm mỹ cao ở nhiều yếu tố:

  • Màu sắc rực rỡ và đồng đều
  • Có độ tinh khiết và ổn định
  • Có khả năng chiết quang và phản quan mạnh
  • Có độ cứng nhất định
  • Chống ăn mòn hiệu quả

Trên thực tế, gần như không có nhiều sự khác biệt giữa Ngọc và đá quý. Nhưng Ngọc là tên gọi biểu hiện đặc tính cụ thể hơn. Ngọc cũng được hiểu như là một sản phẩm đã qua gia công, hoàn chỉnh về mặt hình thể bên ngoài. Còn đá quý như một danh từ chung để chỉ các loại khoáng chất chưa qua gia công.

Có thể nhận thấy, Ngọc có rất nhiều loại: Ngọc Phỉ Thúy, Ngọc Lục Bảo, Lam Ngọc, Hồng Ngọc, Huyết Ngọc, Bích Ngọc. Tên gọi của Ngọc thường gắn liền với màu sắc của Ngọc

Nguồn gốc của Ngọc

Ngọc có từ đâu? Đó là sản phẩm của tự nhiên. Trải qua những tác động lý hóa và sự biến động của địa chất hàng triệu năm, Ngọc mới được hình thành. Mỗi loại Ngọc có quá trình hình thành không giống nhau. Chính điều này đã tạo nên những sắc thái đa dạng cho Ngọc.

Ngọc đã được biết đến và khai thác từ cách đây khoảng 7000 năm. Người Trung Quốc là một trong những quốc gia khai thác sớm nhất loại đá quý này. Từ 3000 năm trước, Khổng Phu Tử đã khẳng định rằng: “ Ngọc chi Mỹ, Hữu Như Quân Tử Chi Đức”. Dịch ra có nghĩa là: Vẻ đẹp của Ngọc cũng giống như phẩm chất của người Quân Tử.

Chúng ta đang nói đến Ngọc thật- những loại Ngọc được khai thác từ tự nhiên. Mặc dù ngày nay, Ngọc nhân tạo cũng không kém phần tinh xảo, nhưng Ngọc thật vẫn là thứ vật phẩm mà con người vô cùng trân quý.

Giá trị vật chất và tinh thần của Ngọc trong đời sống, văn hóa người Á Đông

Trong tiếng Trung, Ngọc không chỉ là danh từ để chỉ 1 loại đá quý. Nó còn được dùng để chỉ sự ĐẸP và QUÝ. Như cái Đức của người quân tử trong tinh thần Nho giáo, Ngọc cũng mang trong mình rất nhiều phẩm chất cao sang.

Ngọc tự nhiên rất hiếm. Quá trình khai thác khó khăn, kỹ thuật chế tác phức tạp, sản phẩm Ngọc tự nhiên đạt đủ các yếu tố về độ trơn láng, màu sắc, ánh kim đặc sắc. Chính vì vậy, không có gì khó hiểu khi Ngọc là thứ trang sức đắt nhất hiện nay. Ngày xưa, chỉ vương tôn quý tộc và giới thượng lưu mới có thể sở hữu Ngọc. Ngọc và vàng chính là biểu tượng của sự giàu có, thịnh vượng. Ngày nay, tiền tệ và vàng có giá lên xuống thất thường theo biến động của nền kinh tế. Nhưng những sản phẩm Ngọc thật vẫn không ngừng tăng giá theo thời gian. Thế mới biết, sở hữu được một món Ngọc quý từ thiên nhiên, bản thân con người đã một bước đến cao sang thế nào!

Hơn nữa, trong đời sống tinh thần người Á Đông, Ngọc là thứ vật phẩm trang sức mang nhiều yếu tố phong thủy. Mỗi loại Ngọc có hình dáng và màu sắc riêng. Với người Á Đông, đó chính là những tượng trưng của tương sinh, ngũ hành, của tháng, của mùa. Vì vậy, sắc thái của Ngọc không chỉ là hiện thân của sự giàu có. Nó còn là vật phẩm biểu đạt khí chất người đeo Ngọc.

Tự cổ chí kim đến giờ, không chỉ ở phương Đông mà còn với người Tây Phương, Ngọc luôn là tài phúc của tự nhiên. Ngọc tượng trưng cho hòa bình, hữu nghị, may mắn, như ý và hạnh phúc. Ngọc tượng trưng cho sức mạnh và quyền lực. Ngọc tượng trưng cho vận mệnh của mỗi người. Ngọc có khả năng chữa bệnh, xua đuổi tà khí, thanh lọc tâm hồn. Mỗi loại Ngọc gắn liền với bản mệnh con người theo từng tháng sinh, mùa sinh của Ngọc ứng với ngũ hành vũ trụ. Vì vậy mà Ngọc chắt lọc, hội tụ cả tinh hoa của vạn vật, đất trời.

Có thể thấy rằng, toàn bộ sự uy nghi của tạo hóa đều đã được kết tinh trong một viên Ngọc bé nhỏ.Với những sắc màu thần bí và sự quý hiếm, Ngọc tự nhiên ngày càng giá trị. Những vật phẩm từ Ngọc mà thành như vòng Ngọc, nhẫn Ngọc, chuỗi Ngọc, mặt Ngọc… đều là một tác phẩm nghệ thuật. Nơi đó, cái đẹp đã đạt đến cảnh giới cao nhất. Cái cao quý đã được nâng tầm lên với sự tao nhã, với ước vọng về tình yêu, về hòa bình…

KING JADE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *