Đá Hổ Phách: Chất liệu tuyệt vời được thiên nhiên ban tặng

Ngày đăng: 29/03/2023
Lượt xem: 838
Hổ Phách là một trong những loại đá quý khá được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp một món trang sức bằng đá Hổ Phách với giá trị lớn. Trong những chia sẻ sau đây của King Jades, mọi người hãy cùng tìm hiểu về loại đá Hổ Phách cực kỳ đặc biệt này.

Đá Hổ Phách là gì?

Đá Hổ Phách (Amber) thực chất là nhựa của những loại cây cổ đại hóa thạch. Sau một quá trình kết tinh dưới tro tàn của lòng đất, Hổ Phách dần được hình thành với độ trong suốt và màu sắc đẹp mắt. Loại nhựa hóa thạch vô cùng quý giá này được khai thác chủ yếu ở vùng Baltic như Dominica, Ba Lan, Latvia, Lithuania,...

Trong tự nhiên, Hổ Phách tồn tại dưới dạng một khối nhũ đá cứng, có màu vàng chuyển dần sang nâu, trong suốt và có thể nhìn xuyên thấu bên trong. Độ tuổi trung bình của Hổ Phách tự nhiên sẽ từ vài triệu năm cho đến vài chục triệu năm. Trong đó, tinh thể Hổ Phách lớn tuổi nhất được khai quật đã có tuổi đời lên đến hơn 90 triệu năm.

Đá Hổ Phách (Amber)

Ngoài Hổ Phách tự nhiên, chúng ta cũng đã có thể chế tạo nên Hổ Phách nhân tạo với những công nghệ khoa học hiện đại. Chất liệu chính vẫn là nhựa của những loài cây lá kim to lớn. Đá Hổ Phách nhân tạo cũng có tính chất gần như tương đồng với Hổ Phách tự nhiên. Nhưng khi xét về giá trị và độ quý hiếm thì sản phẩm được tạo ra bởi bàn tay của con người sẽ kém hơn rất nhiều.

Tính chất của Hổ Phách

Hổ Phách không phải là một loại khoáng vật nên sẽ có tính chất vật lý tương đối khác biệt so với những loại chất liệu trong lòng đất khác:

 • Nhẹ: Trong khi Kim Cương hay Ngọc thường khá nặng và chắc tay thì Hổ Phách lại rất nhẹ và mềm mại. Thậm chí, loại chất liệu này còn có thể nổi trên mặt nước mặn.
 • Chứa Axit Hổ Phách: Hổ Phách có thể tiết ra một loại Axit có lợi cho sức khỏe của con người. Trong đông y, một vài bài thuốc còn sử dụng Hổ Phách giã nhuyễn thành bột để điều trị bệnh.
 • Dẫn điện và đốt cháy: Hổ Phách có thể dẫn điện nhưng cường độ không quá cao. Ngoài ra, loại chất liệu này cũng có thể cháy khi bị đốt, tạo ra khói màu vàng và có mùi như nhựa cây.
 • Độ hiếm: Độ hiếm của Hổ Phách dựa trên màu sắc, kích thước và độ tuổi của mẫu tinh thể được khai thác. Bên cạnh đó, nếu bên trong Hổ Phách đang bảo quản nguyên vẹn một hóa thạch côn trùng ở thời tiền sử thì giá trị sẽ cực kỳ cao.
 • Dễ chế tác: Việc chế tác Hổ Phách sẽ dễ hơn rất nhiều so với Ngọc hay Kim Cương. Bởi vì Hổ Phách có tính chất mềm, dẻo và dễ cắt gọt. Không giống như Ngọc và Kim Cương, cứng, giòn và dễ bị nứt hay vỡ vụn trong quá trình điêu khắc.

Đá Hổ Phách (Amber)

Công dụng của đá Hổ Phách

Hổ Phách có khá nhiều công dụng trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên, hai công dụng chính của Hổ Phách là làm trang sức và cải thiện sức khỏe cho người sử dụng.

Hổ Phách làm trang sức

Với vẻ đẹp cực kỳ sang trọng và quý phái, đá Hổ Phách thường được sử dụng để làm chất liệu tạo hình cho trang sức. Trong đó, giá trị của Hổ Phách có thể sánh ngang với những loại Ngọc khoáng vật hay Kim Cương. Tất cả đều đã trải qua quá trình hình thành hàng triệu năm dưới lòng đất và đều có độ quý hiếm cực kỳ cao.

Mỗi loại chất liệu quý hiếm đều sẽ có những nét đặc trưng riêng của mình. Nếu Kim Cương là vẻ đẹp trong suốt, Ngọc là vẻ đẹp hoa mỹ thì Hổ Phách là vẻ đẹp của tuổi tác và dấu ấn thời gian. Vì được hình thành từ nhựa cây, Hổ Phách thường bao bọc lấy những loại côn trùng thời cổ đại và hóa thành cùng với chúng. Từ đó, chúng ta có thể thấy được tinh thể Hổ Phách mang bên trong mình những loại côn trùng đã tuyệt chủng với sự bảo quản toàn vẹn nhất.

Đá Hổ Phách (Amber)

Hổ Phách cải thiện sức khỏe con người

Từ thời xa xưa đến nay, Hổ Phách được xem như là một loại chất liệu có thể cải thiện sức khỏe con người. Từ văn hóa Á Đông, người Trung Quốc đã sử dụng Hổ Phách đeo bên mình để đả thông kinh mạch và lưu thông khí huyết. Cho đến văn hóa Trung Đông, Hổ Phách được chế tác thành dây chuyền để bảo vệ và nâng cao sức đề kháng cho trẻ nhỏ. Ở Ai Cập, các Pharaon đầy quyền lực cũng sử dụng Hổ Phách để ngăn ngừa sự tấn công của bệnh dịch và vi khuẩn.

Đá Hổ Phách (Amber)

Ở thời hiện đại, Hippocrates đã công bố nghiên cứu về Hổ Phách và tác động đến sức khỏe con người. Loại nhựa hóa thạch này có thể tiết ra một lượng Axit Succinic, một thành phần thường thấy trong những loại thuốc giảm đau. Khi mang Hổ Phách bên mình, Axit Succinic sẽ thẩm thấu qua da và giúp phục hồi thể trạng, giảm đau, nâng cao miễn dịch,...

Hổ Phách là một trong những loại chất liệu cao cấp và sang trọng để chế tác thành trang sức. Nếu yêu thích loại đá quý này, mọi người hãy đồng hành cùng King Jades ngay hôm nay để có thể xem thêm nhiều hơn về trang sức Hổ Phách.

Nhận xét khách hàng

Chia sẻ nhận xét về bài viết

Gửi phản hồi
Hủy
Chọn xem nhận xét
 • Mới nhất
 • Hữu ích

   

  image(2).png

  Công Ty Cổ Phần Ngọc Quý King Jades