Câu chuyện huyền bí đằng sau những viên Ngọc cổ của Trung Hoa

Ngày đăng: 26/05/2021
Lượt xem: 2299

Câu chuyện huyền bí đằng sau những viên Ngọc cổ của Trung Hoa

Từ xa xưa, những người Trung Hoa đã cho rằng Ngọc là một trong những vật quý, hội tụ đầy đủ 5 bản tính tốt và cơ bản nhất của con người bao gồm khiêm tốn, nhân ái, dũng khí, thông thái, công bằng.

Vì sao Ngọc cổ lại là vật quý hiếm?

Không chỉ quý hiếm, nhiều người còn cho rằng Ngọc mang trong mình nhiều nguồn công năng huyền bí. Dù vẫn chưa biết được nó thật bao nhiêu %, nhưng người ta vẫn bỏ ra nhiều tiền bạc và của cải để săn lùng cho được những viên Ngọc cổ quý hiếm. Đây cũng được xem như một trong những thú vui của quý tộc thời xưa.

Câu chuyện huyền bí đằng sau những viên Ngọc cổ của Trung Hoa

Người Trung Quốc từ thuở xa xưa đã xem Ngọc như là một báu vật thiêng liêng quý giá và rất được trân trọng. Không chỉ riêng vua chúa, mà các gia đình quyền quý, giàu có cũng muốn sở hữu những viên Ngọc này, vì nó vốn là biểu tượng cho cương vị tối cao và sự quyền lực.

Khi xem phim cổ trang Trung Hoa, bạn có thể nhận thấy vua chúa thời bấy giờ đều dùng Ngọc để làm Ngọc tỷ, điêu khắc con dấu riêng để đóng duyệt các văn kiện, chiếu chỉ. Các quan văn đại thần cũng dùng Ngọc để làm các món trang sức hoặc vật gia bảo riêng. Vậy nên tầng lớp thường dân sẽ không có loại đá quý này để làm của riêng cho mình.

>>> Xem thêm: Tại Sao Nên Xem Giờ Để Đeo Vòng Ngọc Tự Nhiên?

Câu chuyện bí ẩn của những viên Ngọc cổ

Ngoài giá trị cao, người Trung còn cho rằng Ngọc được hình thành từ núi Côn Luân mới là loại tốt nhất. Nhưng thực tế, nó lại không bằng Ngọc xuất phát từ Miến Điện. Tại đây, đa số là xứ Miến phía bắc cũng đã có đến vài mỏ Cẩm thạch lộ thiên. Vậy nên mới nói, những viên Ngọc có xuất thân từ Miến Điện đều có màu xanh lá mạ vô cùng xinh đẹp và giá trị.

Một trong những loại Ngọc kỳ lạ nhất hiện nay có lẽ phải kể đến Dạ minh châu. Giá trị của loại Ngọc này cũng được đánh giá theo những cách không thông thường như các món khác. Những viên Dạ minh châu sẽ được mài dũa 1 cách tỉ mỉ, dù có ở trong bất kỳ môi trường ánh sáng nào thì nó cũng phát ra một ánh sáng đặc biệt, và có lẽ loại Ngọc này toát ra vẻ đẹp quyến rũ nhất là ở trong bóng tối. Vậy nên từ xưa, người ta đã dùng nó như một loại cống phẩm quý hiếm để dâng cho vua chúa.

Bí ẩn về khả năng làm đẹp của Ngọc

Câu chuyện huyền bí đằng sau những viên Ngọc cổ của Trung Hoa

Theo tương truyền từ thời xa xưa, Từ Hy Thái Hậu giữ được vẻ đẹp thời thanh xuân cho đến khi gần qua đời đó chính là nhờ khả năng diệu kì của Ngọc thạch. Bà biết đến phương pháp này nhờ vào một nhà sư lạt ma bí mật chỉ cho. Phương pháp sử dụng cũng khá ly kỳ: Để làn da mãi tươi tắn, cho dù lớn tuổi vẫn không hằn nếp nhăn, thì phải lấy ngọc trai để nấu nhừ, tán nhuyễn ra, pha với sữa của người phụ nữ có con rồi đắp lên mặt vào buổi sáng và tối như kem dưỡng. Những hoạt chất từ Ngọc trai sẽ giúp cho làn da luôn mơn mởn.

Vậy nên cho đến năm 60 tuổi, Từ Hy Thái Hậu vẫn có được nhan sắc như tuổi đôi mươi. Người ta còn nói rằng đến khi bà qua đời vào năm 70 tuổi, làn da của bà vẫn còn rất tươi tắn. Vậy nên người ta khẳng định nhan sắc đó chính là nhờ vào khả năng đặc biệt của Ngọc Thạch. Và người ta còn cho biết đó là lý do lúc nào trong người bà Từ Hy cũng đều mang theo hai viên Bạch Ngọc to bằng quả trứng, thuộc loại quý hiếm.

Những viên Ngọc trường tồn theo thời gian

Trong giới săn Ngọc, ắt hẳn loại Ngọc kỳ bí và được ưa chuộng nhất chính là những viên "Ngọc dưới mồ". Không giống như các loại thông thường, mà những viên Ngọc này được tìm thấy khi khai quật những ngôi mộ cổ. Những viên Ngọc này được xem như vật linh thiêng và vô giá, bởi chúng đã thuần thấm toàn bộ tinh khí và máu của cơ thể, hoặc chi tiết hơn là chứa đựng toàn hộ linh hồn của người đã khuất.

Câu chuyện huyền bí đằng sau những viên Ngọc cổ của Trung Hoa

Trong những cuộc khai quật mộ cổ gần đây nhất tại Trung Quốc, người ta còn tìm thấy được nhiều loại báu vật, trong đó có cả Ngọc thạch. Một điều kỳ lạ hơn là những viên Ngọc này đều được chôn theo xác người và các xác chết đó đều nguyên vẹn dù đã trải qua hơn 2000 năm.

Điển hình nhất có lẽ là trường hợp của hoàng tử Liêu Thân và vợ Tôn Vãn của triều Hán. Dù đã trải qua 2 ngàn năm chôn cất, nhưng đến khi khai quật lên thì hai xác chết vẫn còn nguyên vẹn như các xác ướp thời Ai Cập cổ đại. Đặc biệt hơn là những thi thể này không hề tẩm ướp thứ gì, ngoại trừ để rất nhiều viên Ngọc xung quanh. Vậy nên các người trong giới khảo cổ đều cho rằng Ngọc thạch có khả năng giữ cho xác chết được nguyên vẹn.

Thêm một điều kì lạ nữa, là những viên Ngọc khi được chôn cùng các thi thể sau một thời gian dài sẽ có biến đổi. Các viên Bạch Ngọc trong suốt chuyển sang màu trắng đục, xen lẫn các đường vân ửng hồng tựa như những sợi chỉ máu. Các viên cẩm thạch từ sắc xanh lục cũng chuyển sang màu sẫm hơn và ửng hồng, tựa như nhuốm máu. Riêng loại Hồng ngọc, Lam Ngọc, Hoàng Ngọc,...thì màu sắc đậm hơn, nếu để dưới ánh sáng mạnh như đèn hay ánh sáng mặt trời thì những viên Ngọc này sẽ phát ra loại ánh sáng kỳ dị, huyền ảo như từ cõi u minh.

Câu chuyện về viên Ngọc thô đẫm máu

Vào khoảng 300 năm trước Công Nguyên, tại Trung Quốc xưa có một thường dân họ Hòa làm nghề buôn bán, vô tình có được một viên Ngọc thô chưa qua mài dũa. Vì biết được đây là một loại Ngọc quý, ông đã mang cống nạp cho vua để bày tỏ lòng trung thành, và cho rằng chỉ có vua mới xứng đáng có được nó. Khi Lệ Vương (nhà vua đương nhiệm triều đại Lê Vương thời bấy giờ) nhìn thấy viên Ngọc thô đã tỏ thái độ xem thường, sai thái giám mang đi mài xem đó là thật hay giả. Tên thái giám vì sợ nhà vua biết được đây là Ngọc quý sẽ sủng ái họ Hòa và ảnh hưởng đến địa vị của hắn nên đã đặt điều rằng đó là Ngọc giả.

Câu chuyện huyền bí đằng sau những viên Ngọc cổ của Trung Hoa

Vậy là người họ Hòa mắc tội khi quân và bị xử chặt mất một chân. Sau khi Lệ Vương băng hà, Vũ Vương kế thừa ngai vàng. họ Hòa vẫn không từ bỏ ý định dâng Ngọc cho vua nên ông lại xin vào cung để tặng lại viên Ngọc đó. Thêm một lần nữa ông lại không gặp may mắn vì tay sai của nhà vua có tư thù với ông, nên hắn vẫn tiếp tục lắc đầu chê Ngọc giả dù chưa thử xong. Vậy là người họ Hòa bị xử chặt luôn bên chân còn lại. Ông ra về trong sự thương hại và cười nhạo của cả triều đình.

Vì quá uất hận và đau đớn, anh chàng họ Hòa đã ôm lấy viên Ngọc đấy ngồi khóc ở chân núi Sở Sơn suốt 3 ngày 3 đêm đến nỗi chảy máu mắt. Đến khi Văn Vương lên ngôi, ông mới sai người đến tìm hiểu rõ sự tình, lúc này nhà vua quyết định tự mình xem xét viên Ngọc và mới nhận ra đó là loại Ngọc cực kỳ quý giá. Nhưng khi nhà vua hối hận thì anh chàng họ Hòa đã trở thành người tàn phế và mọi việc cũng quá muộn màng. Bởi máu của ông cũng đã đổ đầy sân triều, nên nhà vua đặt tên viên Ngọc quý đó là "Ngọc bích Họ Hòa" - một viên Ngọc đẫm máu và nhuốm đầy đau thương.

Lời kết

King Jade vừa đưa đến bạn những thông tin thú vị về những viên Ngọc cổ đầy bí ẩn. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích và kỳ bí về các loại Ngọc xưa. Hãy thường xuyên cập nhật website của chúng tôi để theo dõi thêm nhiều bài viết hấp dẫn hơn về Ngọc nhé!

>>> Xem thêm: Tại sao nam đeo mặt dây Quan Âm, Nữ đeo Phật Di Lặc?

Nhận xét khách hàng

Chia sẻ nhận xét về bài viết

Gửi phản hồi
Hủy
Chọn xem nhận xét
  • Mới nhất
  • Hữu ích

     

    image(2).png

    Công Ty Cổ Phần Ngọc Quý King Jades